Mứt kiwi dẻo không dùng phèn chua và nước vôi

11 Tháng 1

Tết Tết Tết Tết đến rồi… Tết đến trong tim mọi người… Nghe giai điệu sao thấy thân thương đến thế, lại một cái Tết nữa xa nhà, mình đã tự nhủ với lòng mình rằng, dù ở đâu thì mình vẫn giữ truyền thống Tết quê hương. Để không những chính mình vơi bớt cảm giác nhớ nhà, nhớ bố mẹ, anh em, nhớ cái không khí nhộn nhịp sắm Tết, mặc dù mệt, mà còn để duy trì truyền thống cho con cái sau này.

Là cái Tết thứ 2 xa nhà, năm nay mình có nhiều thời gian để chuẩn bị cho Tết hơn, dự án Tết đã được lên dây cót từ 1 tháng trước đấy. Nào là lên thực đơn, làm mứt, làm giò chả, gói bánh chưng, làm cành đào…và tất tần tật những thứ có liên quan đến Tết, đến việc tạo cho căn hộ nhỏ của chúng mình có chút ít không khí Tết của quê hương.

Và dự án đã dần dần đi vào hoạt động, khởi động dự án bằng món mứt, loại mứt đầu tiên mình làm là mứt kiwi, loại quả mềm tưởng như không thể làm nếu thiếu phèn chua và nước vôi trong, mà ở đây thì kiếm đâu ra 2 thứ ấy bây giờ? Với lại phèn chua cũng chả tốt gì cho lắm, nếu dùng nhiều quá có khi còn có hại ấy chứ.Và với lòng quyết tâm mình đã tìm hiểu được cách làm khá hay và dễ thành công, tuy hơi mất thời gian chờ đợi nhưng lại không hề mất thời gian chế biến đâu nhé. Để làm loại mứt này chúng mình cần phải kiên nhẫn chờ đợi từ 7 đến 8 ngày. Nhưng cũng tùy thời tiết nhé, nếu khô hanh thì sẽ nhanh hơn.

Nguyên liệu:

Kiwi: 1kg (chọn quả còn xanh và thật cứng)

Đường: 500g

Nước: 500ml

Dụng cụ:

1 nồi nấu có nắp

1 cái rây (hay cái lọc)

1 cái giá lưới

Cách làm:

1. Chuẩn bị:

Kiwi rửa sạch, gọt vỏ rồi lại rửa sạch lại 1 lần nữa cho sạch lông ở vỏ, để ráo, thái khoanh tròn dày 0.5cm.

2. Làm tan đường:

Cho 500ml nước tương ứng với 500g đường vào nồi, đun cho hỗn hợp hòa tan và đạt đến nhiệt độ là 100 độ. Sau đó để nguội khoảng 20 độ.

3. Ngày thứ 1:

Cho kiwi đã thái vào nước đường được để ấm 20 độ, đảo đều nhẹ tay. Quan trọng là từng miếng kiwi được ngâm đều trong nước đường, đậy vung lại và để đó trong vòng 24h.

4. Ngày thứ 2:

Kiwi lúc này nhìn đã hơi teo hơn một chút, đổ kiwi ra cái lọc cho ráo nước đường. Cũng giống như ngày thứ 1, đặt nước đường lên bếp đun sôi cho đến khi đạt đến 100 độ. Lần này để nước đường ấm ở nhiệt độ là 40, cho kiwi vào, đảo đều nhẹ tay, đậy vung  và tiếp tục để 24h.

5. Ngày thứ 3:

Kiwi ngấm nước đường đã có vẻ cứng hơn một chút, những viền mỏng bên ngoài nhìn đã có vẻ hơi trong trong. Tiếp tục làm những công đoạn giống những ngày trước, nhưng lần này nước đường để ấm 80 độ, và lại để đó 24h.

6. Ngày thứ 4:

Bước đầu lặp lại giống mấy ngày trước, tuy nhiên lần này sau khi đun nước đường đạt đến 100 độ, tắt bếp và đổ luôn kiwi vào nồi nước đường, đảo đều để từng miếng kiwi được ngấm đường,  để 24h.

7. Ngày thứ 5:

Kiwi để yên trong nước đường, đặt cả nồi lên bếp, bật bếp và chỉ đun khoảng 0,5 phút thôi. Sau đó xếp kiwi ra giá lưới phơi khô ở nhiệt độ phòng với điều kiện là thời tiết khô hanh, bước này kéo dài khoảng 2 ngày nữa thì kiwi đã hoàn toàn trở thành mứt trong và dẻo.

Xếp kiwi như thế này:

Mọi người có thể thử cách cho vào tủ lạnh xem có nhanh hơn không nhé.

Cách làm này có thể áp dụng cho các loại quả như: xoài, táo, dứa, dâu…

Mứt kiwi đã khô, xếp vào lọ kín dùng dần, nếu để trong tủ lạnh thì sẽ dùng được lâu hơn. Nước đường sau 5 ngày ngâm kiwi giờ đã trở thành siro kiwi, có thể pha với chút nước có ga giải khát cũng rất tốt đấy.

Mọi người thử làm xem nhé, kết quả sẽ rất bõ công đấy, chúc thành công !

About these ads

22 phản hồi to “Mứt kiwi dẻo không dùng phèn chua và nước vôi”

  1. Simple 16/01/2012 at 23:48 #

    Em chào chị, em hiện ở cùng thành phố với chị, nghe tiếng và biết đến bánh của chị làm đã lâu. Em search trên internet về cách làm mứt kiwi thì ra trang này, may quá vì em cũng không kiếm được phèn chua và vôi. Chị cho em hỏi rõ thêm chút ở bước 7. Ngày thứ 5, “chỉ đun khoảng 0,5 phút” tức là đặt lên bếp và chỉ đun như vậy thôi ạ? Thế thì với bếp điện nhà em em nghĩ là chẳng thấp tháp gì, coi như không đun luôn :-D. “Đun” hay là “đun sôi” mà chị viết thiếu chữ “sôi” ạ? Em hôm nay mới bắt đầu gọt kiwi, hi vọng là bọn chúng “tốt đẹp” đến ngày thứ 5 :D. Em cám ơn chị nhiều!

    • bepsuoncay 17/01/2012 at 00:34 #

      Chào em,
      cám ơn em đã ghé thăm, bước 7 đúng như chị đã viết trong hướng dẫn đấy, chỉ cần đun cho nóng một chút thôi, vì nước đường lúc nguội nó sẽ rất sánh, vì thế mà lấy kiwi ra ngay thì nước đường sẽ dính nhiều vào mứt, làm cho mứt lâu khô hơn. Chúc em thành công nhé!

  2. Simple 17/01/2012 at 01:03 #

    Em cám ơn chị nhiều! Nhìn miếng mứt của chị ngon quá, ước gì một tuần nữa mứt em làm cũng được bằng một phần như vậy. Em mới biết đến trang web này của chị mấy ngày nay, cho em gia nhập fan club của blog này với ạ :-) Chị trang trí bánh rất đẹp và món ăn rất hấp dẫn!

    • bepsuoncay 17/01/2012 at 13:27 #

      fan club nghe ngượng quá :”> , chào mừng em đến với căn bếp nhỏ của chị, thỉnh thoảng chuyện trò, chia sẻ những sở thích, những kinh nghiệm nấu nướng thì còn gì vui hơn, chúc em chuẩn bị thật nhiều món ngon để đón tết cổ truyền nhé :-)

  3. 02/09/2012 at 23:24 #

    Chi oi,
    Neu muon lam mut bi thi co lam theo cach nay dc ko huh chi?
    E cam on chi ah

    • bepsuoncay 04/09/2012 at 07:49 #

      Chào Hà,
      chị cũng chưa thử làm với bí đao bao giờ, nhưng chị nghĩ là nếu làm theo cách này thì thành phẩm ra sẽ không giống như mứt bí mình thường ăn đâu, để khi nào có thời gian chị sẽ thử và cho em biết kết quả nhé.
      Cám ơn em đã ghé thăm!

      • 04/09/2012 at 13:17 #

        Em chao chi ah,
        Cam on chi da tra loi em.
        Em dang dinh lam Banh Trung Thu nhg vi chua tim dc mut bi nen em dang dinh thu 7 nay ra cho chau a xem co ban ko roi ve lam thu ah.
        Bao h co ket qua e se bao lai cho chi ah :)

  4. luongtamtoi 09/01/2013 at 05:09 #

    Mình đã làm theo cách của bạn. Nhưng bước cuối cùng mình cho vào lò sấy nên nhanh hơn. Mứt làm ra rất thành công. Cảm ơn bạn đã public cách làm này. Rất vui được làm quen với bạn.

    • bepsuoncay 09/01/2013 at 14:59 #

      Rất vui được nghe phản hồi từ bạn, giờ mình cũng làm bước cuối theo cách sấy như của bạn, mứt dẻo và để được lâu hơn nhỉ. Rất vui được làm quen :-)

  5. nguyen thao nguyen 28/01/2013 at 19:48 #

    chị ơi, mứt này mình làm rồi để được bao lâu vậy chị :) em cám ơn chị nhìu ạ

    • bepsuoncay 29/01/2013 at 23:32 #

      Em sấy khô, gói kín có thể để tủ lạnh dùng trong 1 tháng em nhé :-)

  6. Hang 30/01/2013 at 17:45 #

    Em chào chị,
    Em mới tình cờ phát hiện ra bếp nhà chị khi đang đi tìm công thức làm mứt kiwi, em đang làm đến ngày thứ 4 rồi rất ổn. Hi vọng sẽ thành công. Với lại em có cho thêm 1 gói đường vanile nhỏ vào trong nước đường lúc đun, cũng rất thơm chị ah!
    Chị làm ơn cho em hỏi: nước đường sau khi vớt kiwi ra ở ngày cuối cùng còn lại khá nhiều. Mình có thể dùng lại nước đường đó để làm các loại mứt khác như dứa có được ko ah?
    Cám ơn chị nhiều về công thức chia sẻ!

    • bepsuoncay 12/02/2013 at 09:10 #

      Ôi xin lỗi chị giờ em mới đọc được tin nhắn này, chắc chị đã làm xong từ lâu :-(. Thường là em không dùng lại nước đường đó để làm mứt khác chị ạ, vì cái thứ nhất là nó ảnh hưởng đến mùi vị của loại khác, cái thứ 2 là lượng đường trong nước còn lại đó không đủ. Khi nào có thời gian em sẽ viết lại cách làm mới sau nhiều lần rút kinh nghiệm.
      Cám ơn chị đã ghé thăm và để lại phản hồi.:-)

  7. Tuyết Hồng 12/02/2013 at 07:05 #

    Bạn cho hỏi về việc sấy mứt kiwi. Có phải trong lò nướng, nhiệt độ bao nhiêu và trong bao lâu. Cám ơn nhiều (nếu được vui lòng email dùm đến tuyethong1967@yahoo.com. Xin cám ơn!

    • bepsuoncay 12/02/2013 at 09:18 #

      Em sấy thế này, sau khi vớt kiwi ra rổ, em để cho ráo 1 ngày sau đó xếp vào khay nướng bánh cho vào lò bật nhiệt độ 100 và bật nấc quạt thôi ạ, mỗi lần 1h sau đó để cho nguội một chút rồi lật mặt kia bật thêm 1 h nữa rồi để nguội cho vào túi kín. Nếu chị muốn để lâu hơn thì thêm một lần sấy nữa với mỗi mặt.

  8. bich huyen 14/01/2014 at 13:23 #

    chi oi,sao em giong nhu huong dan ,nhung den ngay thu 5 (sau khi ngam kiwi 24h)lay ra an thi no rat mem va hong co do dai,co phai la hong khong chi?

    • bepsuoncay 14/01/2014 at 23:50 #

      Em cứ thử cho vào sấy xem sao nhé, có thể 1 là em làm kiwi hơn chín quá, hoặc là em có đun nóng quá không?

  9. bich huyen 15/01/2014 at 11:51 #

    em phơi 1 ngày sau thì nó tro nên dai lại chị à,em tính làm thêm mứt,vậy em có nên lấv chị cùng gia đình 1 năm mới luôn bình an và hạnh phúc.

  10. bich huyen 15/01/2014 at 11:54 #

    xin lổi chị,em viết dài quá nên từ bị mất:em có nên lấy nước ngâm kiwi còn lại để ngâm kiwi mới hay không ạ?

    • bepsuoncay 28/01/2014 at 22:58 #

      Thường thì chị không dùng lại nước cũ, vì lúc đó lượng đường đã nhạt đi do kiwi tiết ra nước nên không đảm bảo cho mẻ mới.

      Cám ơn em, chúc em cùng gia đình một năm mới mạnh khỏe và hạnh phúc!

  11. katzenmutter 27/01/2014 at 18:47 #

    chao ban, cho minh hoi la lam mut ca chua theo cach cua ban thi co duoc ko?
    chuc ban va ca gia dinh 1 nam moi an khang thinh vuong va co nhieu mon ngon nua cho moi nguoi hoc theo

    • bepsuoncay 28/01/2014 at 23:01 #

      Chào bạn, mình chưa thử với mứt cà chua nên cũng không biết có được không, để khi nào có thời gian mình sẽ thử xem thế nào, nếu bạn thử trước thì cho mình biết kết quả nhé.

      Cám ơn bạn, chúc bạn cùng gia đình năm mới nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 62 other followers

%d bloggers like this: