Cơm Gà Hải Nam (cho kỉ niệm 3 năm ngày cưới)

7 Sep


Một bữa ăn trưa cho ngày kỉ niệm, với quĩ thời gian ít ỏi thì món Cơm Gà Hải Nam là lựa chọn hợp lí. Nguyên liệu không quá cầu kì , cách làm thì tương đối đơn giản. Không mất nhiều thời gian đi chợ, nhưng món ăn kén những nguyên liệu ngon. Chỉ cần 1 con gà mái non nho nhỏ và một chút rau củ thôi là chúng ta đã có một bữa thật ngon lành và đầy đủ chất dinh dưỡng rồi. Nhưng ở nơi mình sinh sống thì chả thể kiếm đâu ra gà ta cả, đành dùng gà công nghiệp vậy, kém ngon hơn một chút nhưng biết làm sao nhỉ, có thế nào ta dùng thế ấy vậy.

Một bữa ăn có ngon hay không, có hấp thụ tốt được hay không, không chỉ do món ăn đó thực sự ngon, mà yếu tố góp phần cho món ăn ngon hơn đó là không khí của bữa ăn. Mỗi thành viên thấy trân trọng sức lao động, tâm huyết và hiểu được sự vất vả của đầu bếp trong việc chế biến ra một món ăn thì sẽ vui hơn biết bao. Không khí gia đình trong những bữa ăn sẽ trở nên vui vẻ và đầm ấm hơn với những yêu thương trọn vẹn. J

Cùng bắt đầu nhé.

Nguyên liệu (cho 4-6 người):

1 con gà mái tơ non hoặc 1 con gà công nghiệp nhỏ độ 1-1,2kg

10 lá nếp

5 củ hành khô

5 tép tỏi khô

1 nhánh gừng

Mỡ gà

Bột gà (bột nêm)

Muối

1kg gạo ngon

Nước sốt gà:

1 thìa xì dầu

1 thìa xì dầu đen

½ thìa dầu vừng (mè)

Nước dùng gà

Mỡ gà

Bột gà (bột nêm)

Đường

Trộn đều tất cả những nguyên liệu trên

Sốt ớt:

5 quả ớt tươi

2 nhánh tỏi

2 lá chanh

3 quả quất (1/2 quả chanh)

¼ thìa đường

¼ thìa dầu vừng (mè)

1 ít gừng

Muối

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Luộc gà

Rửa sạch gà với chút muối và chanh cho thật sạch, lấy phần mở ở bụng gà ra một cái bát nhỏ để tí dùng nấu cơm. Sau đó cho vào nồi với 5 lá nếp, 3 củ hành khô, ½ nhánh gừng và 3 tép tỏi đập dập, muối, bột gà, đổ nước lạnh ngập gà rồi đun sôi. Đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp, đậy vung kín khoảng 25-30 phút, bật bếp cho sôi lại một lần nữa thì tắt bếp vớt gà ra ngâm vào nước đá cho nguội hẳn.

Vớt gà ra lau thật khô rồi quết đều nước sốt gà lên trên bề mặt da gà.

Bước 2: Nấu cơm gà

Gạo vo sạch cho vào nồi, cho nước luộc gà vào với ½ số lá nếp còn lại

Rán mỡ gà để lấy mỡ, vớt tóp mỡ ra cho1/2 số hành tỏi gừng còn lại vào phi thơm, sau đó lọc chỗ mỡ đó cho vào nồi cơm.

Bước 3: Trang trí

Múc cơm vào một cái bát nèn chặt, sau đó đổ ra giữa một đĩa to, đặt gà một cái đùi gà hoặc gà chặt miếng ở bên cạnh, trang trí xung quanh bằng những lát dưa chuột hoặc một loại nộm nào đó như nộm su hào. Cho tỏi và hành phi thơm lên trên cơm, ăn cùng sẽ rất ngon đấy.

Thịt gà thật thơm và ngọt ăn với cơm dẻo đậm đà ngầy ngậy và rau củ cho sự cân bằng một cách hài hòa.


Chúc mọi người thành công và có một bữa ăn ngon miệng!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: