Bún riêu cua

18 Apr

Thật là sung sướng khi mà sau 2 năm mình mới thực sự được ăn bát bún riêu đúng mùi vị vốn có của nó, cái mùi vị mà đã làm cho mình mất ngủ khi nghĩ đến. Chắc mọi người sẽ buồn cười lắm khi đọc đến đây, nhưng đúng thật là như vậy đấy.🙂

Là một trong những món ăn yêu thích của mình, mà có thể là một món bún mình thích nhất. Khi còn ở nhà, nghe thấy ai bảo ở đâu có bún riêu ngon là thể nào mình cũng phải ghé qua thử.

Nhớ lại hồi sinh viên, cứ mỗi buổi sáng trước khi đến trường là mình với một người bạn học cùng lớp lại hẹn nhau ở Giảng Võ để ăn bún riêu, một hàng bình dân thôi nhưng lại hợp khẩu vị của 2 đứa. Vì cùng thích món bún riêu nên khi mình biết chỗ nào ngon thì lại rủ nó cùng đi thử, phải có bạn đồng hành thì món ăn yêu thích mới càng thêm ngon nhỉ.

Ở đây may lắm thì mới mua được loại cua đồng đông đá, được xuất từ Việt Nam sang. Còn không thì mỗi lúc thèm thỉ chỉ nấu được riêu tôm hoặc là giả riêu bằng kiểu nấu với trứng. Như vậy cũng đã thỏa cơn thèm lắm rồi.

Nhân dịp mua được 1kg cua đồng đông đá mình đã nấu một nồi riêu và ăn liền 4 bữa, mà không hề thấy chán tẹo nào, ngồi viết lại giờ vẫn còn thèm lắm😛. Chỉ mỗi tội phải lọ mọ, loay hoay hơi lâu một tẹo nhưng cũng thỏa nỗi nhớ😀, cố gắng một tháng nấu được một lần, bổ sung can xi tự nhiên như vậy là tốt mà🙂.

Chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu nhé:

1kg Cua đồng

500g cà chua

100g me chua (tùy theo khẩu vị của từng nhà nhé)

3 lít nước lạnh

1 thìa mắm tôm

1 thìa bột ớt ngọt (để tạo màu)

chuẩn bị ớt trưng nếu thích ăn cay

hành khô

Nước mắm, muối, đường

Hành, tía tô, kinh giới, sa lát

Bún khô

Cách làm:

Đầu tiên phải rã đông, vì là cua đông đá mà, có thể rã đông bằng lò vi sóng nhưng mình thường rã đông kiểu tự nhiên bằng cách trước khi đi ngủ để ra ngoài, sáng hôm sau là mình đã có cái để làm ngay rồi, lúc đó cua vẫn còn hơi lạnh nhưng đá thì đã tan hoàn toàn.

Khi mở túi cua ra mình đã thử ngửi và ôi đúng cái vị tanh nồng của cua đồng, sao mình lại thấy thơm đến thế. Vì lâu lắm mới được ngửi mùi này mà😀

Trông cũng khá là tươi, nhưng mỗi tội là không bò được nữa thôi.

Cho cua vào nước lạnh và rửa từ 3 đến 5 lần cho thật sạch.

Sau đó để cua vào rổ khoảng 30 phút cho ráo nước

Tiếp theo là làm cua như sau

Bóc cái mày ở phần bụng cua trước

Rồi túm chân và tách mình cua ra khỏi mai

Đặt riêng mình cua và mai cua

Dùng tăm khêu gạch cua ở mai cua ra 1 cái bát con, cho một chút nước vào khuấy nhẹ tay sau đó thì chắt bỏ bớt nước đi.

Phần mình cua xóc với 1 thìa cà phê muối, sau đó cho vào máy xay sinh tố với 1 chút xíu nước và xay thật nhuyễn.

Lấy từng ít một nước từ 3 lít nước đã chuẩn bị sẵn, bóp đều với cua xay nhuyễn rồi lọc, cứ làm như vậy cho đến khi nước thật trong.

Đặt nồi nước cua đã lọc lên bếp đã bật, cho thêm 1 thìa cà phê muối, dùng đũa hoặc muôi gỗ khuấy nhẹ tay khoảng 5 phút, tránh cái cua không bị lắng xuống đáy nồi

Khi nồi nước sôi lăn tăn thì vặn lửa trung bình, lúc này cái cua đã bắt đầu nổi lên

Nhẹ nhàng lấy vợt hớt từng đợt cái cua nổi lên, thỉnh thoảng đảo nhẹ dưới đáy nồi để cái cua nổi hết lên trên mặt cho nước thật trong, để cái cua riêng ra đĩa cho đóng bánh lại, khi nào ăn sắn từng thìa cho vào bát

Vớt cái cua cho đến khi nước trong thế này

Xong phần cua, chuyển sang chuẩn bị các nguyên liệu khác để nấu riêu. Các nguyên liệu sau có thể chuẩn bị trước khi làm cua.

Rau thơm rửa sạch, những lá to có thể thái nhỏ trộn cùng với salat cũng thái thật nhỏ dùng kèm với bún. Xếp sẵn lên đĩa

Hành thái thật nhỏ, phần đầu trắng để riêng

Bún khô đã ngâm nước ấm, luộc chín rồi để ráo

Hành khô đã được chuẩn bị, nên chuẩn bị trước cho nhẹ nhàng

Me ngâm nước ấm lọc bỏ hạt và bã

Cà chua 1/2 băm nhỏ, 1/2 cắt múi cau làm 6 hoặc 8 tùy theo độ to nhỏ của cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, phi thơm phần đầu hành trắng

cho vào 1 thìa bột ớt ngọt để tạo màu

cho tiếp gạch cua vào đảo đều

cho cà chua vào

nêm gia vị, 1 thìa mắm tôm, nước mắm, chút hạt nêm vào, đảo cho đến khi cà chua thật nhuyễn, hỗn hợp hòa quyện với nhau rồi đổ vào nồi nước dùng

Dùng một chảo khác, cho một chút dầu ăn, cho phần cà chua cắt múi cau vào, đảo nhẹ tay

cho tiếp nước me đã lọc vào nêm nước mắm và một chút đường vào cho đỡ bị gắt

Cho tất cả vào nồi nước dùng, nêm lại độ chua, mặn, ngọt thật vừa ăn theo khẩu vị của từng gia đình

Chuẩn bị tô, cho bún vào, sắn ít cái cua, xếp cà chua rồi rắc hành lên trên, ai thích ăn thêm mắm tôm thì cho vào

Chan nước dùng thật nóng, đang sôi lăn tăn vào bát, rắc lên trên ít hành khô

Thêm gắp rau rồi trộn thật đều

Rồi xì xụp với món quê dân dã mà sao thấy thân thương đến lạ.

Một phản hồi to “Bún riêu cua”

  1. phuongloan 19/04/2012 lúc 04:13 #

    Hôm chủ nhật tao cũng làm một nồi đãi 2 giai, cứ gọi là sì xụp mày ạ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: