Bánh chay gấc nhân vừng đen+hạt dẻ (haselnuss)

21 Apr

DSC_0236 (640x424)

Dạo này mình đang bị cuồng gấc, nghĩ đủ các món để có thể cho gấc vào được. Cứ mở cái hộp gấc cô đặc mẹ chồng làm cho là lại muốn làm món gì đó có gấc. Ôi sao cái mùi nó mới ngọt, thơm và ngậy làm sao.

Ấp ủ mãi đợi đến ngày mùng 3 tháng 3 sẽ làm bánh trôi, bánh chay gấc. Nhưng vì không thích bánh trôi nên chỉ làm bánh chay thôi. Nhân vừng đen đã được chuẩn bị từ hôm trước, sáng dậy nhào bột nặn bánh để kịp cho bữa sáng.

Nguyên liệu (cho khoảng 7 phần mỗi phần 3 viên)

Phần Nhân:

60g vừng đen

30g hạt dẻ (Haselnuss) đã rang và xay sẵn

50g bơ

50g đường bột (nếu muốn nhạt hơn thì cho 30g)

Phần bột:

170g bột nếp

30g bột tẻ

30g gấc cô đặc

160ml nước ấm

Phần nước dùng:

Bột sắn dây 2 thìa cơm

Đường 1 thìa cơm (nếu thích ngọt thì cho thêm tùy khẩu vị)

Nước khoảng 500ml (nếu thích loãng thì cho thêm)

Hoa bưởi hoặc hoa nhài (nếu có và nếu thích)

Có thể ăn cùng nước đường phèn và gừng cũng ngon, nhưng sẽ hợp với trời lạnh hơn.

Cách làm:

1- Phần nhân nếu có thời gian có thể làm trước rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Rang vừng cho chín, để nguội cho vào máy xay nhuyễn, tiếp theo cho hạt dẻ và đường bột vào xay, tất cả chỉ xay khoảng 3 phút. Sau đó đổ vào bát bơ đã làm tan chảy, trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho đặc lại. Lấy nhân ra và nặn thành từng viên tròn cỡ bằng quả trứng chim cút.

2- Phần bột:

Trộn bột nếp và bột tẻ cho đều, tiếp theo cho gấc và cho từng ít nước vào, vừa cho nước vừa nhồi bột, nhồi đến khi bột thành một khối dẻo mịn, để nghỉ khoảng 15 phút.

3- Nước dùng:

Trong khi chờ đợi bột thì mình đặt nồi nước luộc bánh và làm nước dùng. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, quấy đều tay với lửa trung bình, cứ quấy đều cho đến khi sôi khoảng 3 phút là được.

4- Nặn bánh và luộc bánh:

Lấy phần bột gấp đôi phần nhân, vo tròn, ấn dẹt và cho nhân vào giữa gói kín, sau đó lại ấn hơi dẹt và thả vào nồi nước đang sôi. Bánh cứ chìm rồi lại nổi khoảng 6 phút là chín, vớt ra từng bát, rắc vừng đen đã rang chín lên. Cứ làm như vậy cho đến khi hết bột.

5- Chan nước dùng vào từng bát, để nguội và thưởng thức

DSC_0238 (640x424)

Mời mọi người thưởng thức món bánh chay mát lành, thơm nồng nàn mùi gấc, bùi bùi béo ngậy với nhân vừng đen hạt dẻ, nhẹ nhàng cho bữa sáng mùa xuân.😉

DSC_0241 (640x424)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: