Riêu Tôm từ vỏ tôm

21 Th7

Riêu tôm

Riêu tôm được làm từ vỏ tôm, nghe có vẻ hơi lạ nhỉ. Có lần về nhà chơi, mẹ chồng mua được mớ tôm biển rất ngon, hai mẹ con hấp rồi cùng nhau bóc vỏ tôm ra. Thịt tôm một phần mang ra ăn, một phần thì để trữ đông, vì nhiều mà. Còn vỏ tôm và đầu tôm thì sao, mẹ chồng mình nói giã ra để nấu canh, cứ nghĩ là vỏ tôm chẳng còn gì nữa nhưng giã ra rồi lọc như cua nấu canh ngọt vô cùng.

Từ đấy mà mỗi lần  mình dùng tôm cho nhân nem hay những món khác thì mình giữ lại vỏ tôm. Xay vỏ tôm ra lọc rồi đun lên thì nó cũng có gạch nhưng gạch nó không đóng bánh vào như gạch cua, nhưng nấu canh cũng thơm và ngọt lắm.

Cho đến một ngày tình cờ mình làm được gạch tôm cũng đóng bánh vào được như gạch cua, mùi vị thì chả kém gì riêu cua cả.

Đấy trong cái khó nó ló cái khôn, vì thích ăn riêu cua mà lại dị ứng cua nên minh phải nghĩ ra món thay thế mà vẫn giữ được mùi vị tương đối giống.

Giờ thì chúng ta cùng bắt tay vào làm món riêu tôm nhé.

Nguyên liệu:

1kg tôm (mình hay mua loại tôm đã hấp chín ở Metro rất ngon và ngọt)

Cà chua

Me chua

Thịt xay (mình hay dùng thịt gà xay sẵn)

2 quả trứng gà

Bột ớt ngọt để tạo màu

Lưng gà hoặc xương lợn (để hầm nước dùng)

Hành khô

Nước mắm, muối, đường

Hành, tía tô, kinh giới, salat

Bún khô

Cách làm:

Tôm hấp chín rồi bóc vỏ, tôm hấp cả vỏ thì sẽ ngọt hơn và cũng dễ bóc hơn.

DSC_0006 (640x424)

Vỏ tôm và đầu tôm cho vào máy xay sinh tố

DSC_0009 (640x424)

Cho một nước vào và xay nhuyễn

DSC_0011 (640x424)

Dùng rây để lọc

DSC_0012 (640x424)

Cho đến khi còn bã trắng thế này thì bỏ bã đi

DSC_0013 (640x424)

Đặt nồi nước lọc tôm cho lên bếp đun lửa vừa

DSC_0014 (640x424)

Khấy đều một chiều cho đến lúc gạch tôm nổi lên thế này. Chú ý không để bị trào ra ngoài như mình thế này nhé, lau bếp sẽ rất mệt và còn bị mùi nước tôm cháy nữa 🙂

DSC_0015 (640x424)

Lấy cái hớt bọt ,hớt gạch tôm ra một cái bát to

DSC_0017 (640x424)

Đây là gạch tôm, nó bột bột chứ không đóng bánh được như gạch cua

DSC_0019 (640x424)

Đợi cho gạch tôm nguội thì cho thịt xay và 2 quả trứng gà, nêm gia vị mắm muối cho vừa ăn rồi lấy dĩa đánh đều cho hỗn hợp quện đều vào nhau.

Tiếp theo múc từng thìa hoặc đổ từ từ hỗn hợp gạch tôm vào nồi nước dùng đang sôi lăn tăn

DSC_0020 (640x424)

Đun lửa nhỏ để gạch tôm nổi đều lên trên rồi tắt bếp

DSC_0024 (640x424)

Chuẩn bị nước màu chua (Có thể tham khảo ở đây)

DSC_0026 (640x424)

Cho nước màu chua vào nồi nước dùng rồi đun lửa nhỏ cho sôi lăn tăn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình

Chế thêm nước dùng gà nếu thấy ít nước

DSC_0028 (640x424)

Trình bày:

Cho vào tô một ít bún, cho vài con tôm đã hấp chín, mọc tôm (nếu có), đậu rán (nếu có) cho hành lá lên, cho gạch cua vào rồi chan nước dùng cùng với cà chua vào bát, cuối cùng là rắc hành khô lên trên, thưởng thức cùng đĩa salat và sau thơm đã cắt nhỏ.

Nhìn thì không khác gì một bát bún riêu cua nhỉ, mời mọi người dùng thử xem mùi vị thế nào nhé! 🙂

 

DSC_0100 (640x424)

Có thể thay bún bằng bánh đa đỏ cũng rất ngon.

DSC_0447 (640x424)

DSC_0438 (640x424)

Chúc mọi người vui!

 

 

 

 

 

 

 

 

Một bình luận to “Riêu Tôm từ vỏ tôm”

  1. kemupsizevn 29/10/2017 lúc 00:26 #

    nhìn rất ngon, blog có món nào từ rong biển hàn quốc không http://lekkerfoodsvn.com

Bình luận về bài viết này